Công tác tuyên truyền

   Từ ngày thành lập đến nay hoạt động của Bảo tàng nói chung và hoạt động tuyên truyền giáo dục tại bảo tàng nói riêng đã góp phần giáo dục tinh thần yêu nước, yêu quê hương, truyền thống văn hóa, truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, đặc biệt giáo dục về tấm gương đạo đức, lối sống của Bác Tôn đến mọi tầng lớp nhân dân trong thời kỳ hội nhập là một công việc rất quan trọng.

     Bảo tàng từng bước định hướng đến việc tuyên truyền đưa những thông tin về Bác Tôn rộng rãi đến mọi tầng lớp nhân dân. Hằng năm Bảo tàng đã đón tiếp chu đáo và thuyết minh cho trên 130 ngàn lượt khách tham quan trong và ngoài nước, Bảo tàng thường xuyên được vinh dự đón các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các đoàn khách quốc tế, các đoàn học sinh, sinh viên, đội ngũ giai cấp công nhân viên chức, người lao động các đơn vị bộ đội đến tham quan, học tập tìm hiểu về Chủ tịch Tôn Đức Thắng.     Trưng bày tại di tích cũng như triển lãm lưu động là những hoạt động luôn được Bảo tàng quan tâm. Phối hợp với các Bảo tàng, các Ban quản lý di tích lưu niệm về Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại nhiều địa phương trong cả nước (Đình Bình Đông tại TP. Hồ Chí Minh, Sóc Trăng, An Giang, Côn Đảo, Hải Phòng, Tuyên Quang …) thực hiện trưng bày nhằm góp phần tích cực trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích. Triển lãm, chiếu phim tuyên truyền lưu động ở các tỉnh, các cơ quan, đơn vị, Trường học, Nhà thiếu nhi, Trung tâm văn hóa Quận, Huyện, các đơn vị lực lượng vũ trang, các khu chế xuất, khu công nghiệp, xí nghiệp trên địa bàn Thành phố với các chuyên đề “Cuộc đời sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng”, “Bác Tôn với Lực lượng vũ trang”, “Bác Tôn với Công nhân”, “Bác Tôn với Thiếu nhi”, “Bác Tôn với công tác Mặt trận”, “Bác Hồ - Bác Tôn” và chiếu phim “Tôn Đức Thắng – Một đời liêm khiết, một đời giản dị”, “Bác Tôn người con của Nam bộ thành đồng”.


Bảo tàng Tôn Đức Thắng triển lãm lưu động tại Tiểu đoàn 792 Côn ĐảoBảo tàng Tôn Đức Thắng triển lãm lưu động tại Xí nghiệp Cầu Tre

    Ngoài Hệ thống trưng bày, Bảo tàng còn tuyên truyền về Bác Tôn qua sách báo, các ấn phẩm, phim tài liệu, phim truyện nhằm giới thiệu nhiều và sâu rộng hơn về Bác Tôn.

“Tôn Đức Thắng – Người công sản mẫu mực, biểu tượng của đại đoàn kết”, “Tôn Đức Thắng – Những bài nói và víết chọn lọc”, “Tôn Đức Thắng với phong trào công nhân từ đầu thế kỷ XX đến năm 1930”, “Chủ tịch Tôn Đức Thắng và Bảo tàng mang tên người”, phim truyện 4 tập “Viên Ngọc Côn Sơn”; phim tài liệu: “con người đi trong thế kỷ”, “Theo dấu chân người thợ cả”; “Tôn Đức Thắng - Một đời liêm khiết, một đời giản dị”; “Bác Tôn với miền Nam”; Kịch truyền hình: “Bài ca Hắc Hải” Phim ca nhạc: “Ngôi sao Hắc Hải”; “người thợ Ba Son”; “Người là Bác Tôn”; “Dâng người một bài ca”…


     Một trong những hình thức, phương pháp, đạt hiệu quả và mang lại nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong công tác tuyên truyền là việc thực hiện xã hội hóa hoạt động tuyên truyền, giáo dục. Bảo tàng vận động, mời gọi nhiều thành phần xã hội, các cơ quan đơn vị, các tổ chức hội đoàn, các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, các cá nhân tham gia vào hoạt động này nhằm giới thiệu về Chủ tịch Tôn Đức Thắng với nhiều hình thức phong phú, đa dạng phù hợp với đối tượng, ngành nghề, lứa tuổi của công chúng ở thành phố và nhiều địa phương khác. Đây là phương thức để bảo tàng thực hiện “đưa bảo tàng đến với công chúng”. Các em thiếu niên, nhi đồng là đối tượng công chúng chiếm số đông và đặc biệt luôn được Bảo tàng lưu tâm. Và, một trong những hình thức tuyên truyền, giáo dục đặc biệt dành cho đối tượng này là Hội thi vẽ tranh “Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh với Bác Tôn” được tổ chức hàng năm vào những dịp hè. Hội thi nhận được sự đồng thuận của xã hội và các bậc phụ huynh đã tạo mọi điều kiện, động viên khuyến khích con cháu tham gia tích cực. Từ năm 2006 đến nay, Bảo tàng đã phối hợp với Hội Mỹ thuật Thành phố, Nhà thiếu nhi Thành phố, Trường Đại học Mỹ thuật thành phố tổ chức. Hội thi đã thu hút các em thiếu nhi tuổi từ 5 đến 14 tuổi đang sinh hoạt, theo học các lớp vẽ tại các Nhà thiếu nhi, Trung tâm văn hóa Quận, Huyện và các lớp vẽ của Trường Đại học Mỹ thuật Thành phố, Hội Mỹ thuật Thành phố, một số Trường tiểu học và các Mái ấm.. Thông qua các em thiếu nhi làm chiếc cầu nối thu hút số lượng đáng kể phụ huynh đến tìm hiểu và tham quan Bảo tàng.


Điểm qua một số hình thức tuyên truyền của Bảo tàng Tôn Đức Thắng từ ngày thành lập cho đến nay đã đạt được những thành công nhất định cả số lượng và chất luợng. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả và phạm vi hoạt động tuyên truyền, bảo tàng sẽ tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền đưa Bảo tàng đến với công chúng, xây dựng phát triển Bảo tàng ngày càng vững mạnh để xứng tầm với những đóng góp to lớn của Bác Tôn đối với đất nước, dân tộc đồng thời hòa nhịp cùng với sự phát triển của hệ thống bảo tàng cả nước nói chung và hệ thống bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.


Các tin khác

[1]23